Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Và Tầm Quan Trọng!

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh quan trọng, đặc biệt khi đánh giá nguy cơ hội chứng Down và các bất thường khác ở thai nhi. Tuy nhiên, việc đánh giá chính xác về độ mờ da gáy cũng phụ thuộc rất lớn vào thời gian thực hiện. Hãy cùng Dr Hoa siêu âm tìm hiểu nhé!

Sieu am do do mo da gay
Siêu âm đo độ mờ da gáy.

1. Khái niệm về siêu âm đo độ mờ da gáy.

Siêu âm đo độ mờ da gáy (Nuchal Translucency = NT) là một phương pháp kiểm tra quan trọng trong quá trình siêu âm thai kỳ.

Quy trình này thường được thực hiện vào giai đoạn thai kỳ từ 11 tuần 02 ngày đến 13 tuần 06 ngày, nhưng cũng có thể thực hiện khi chiều dài đầu mông của thai nhi nằm trong khoảng từ 45mm đến 84mm.

Hinh anh do do mo da gay
Hình ảnh đo độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy được đo bằng cách đo lớp chất lỏng trong vùng da gáy của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm. Kết quả của quá trình này có thể cung cấp thông tin quan trọng về nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cho thai nhi, như hội chứng Down và các bất thường khác.

2. Các bước tiếp theo khi siêu âm đo độ mờ da gáy phát hiện bất thường.

Khi kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cho thấy có các biểu hiện bất thường, mẹ bầu thường sẽ được tư vấn làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cho thai nhi, bao gồm cả hội chứng Down. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

  • Sinh thiết gai nhau (CVS – Chorionic Villus Sampling): Một thủ thuật lấy một mẫu nhỏ của mô nhau từ mẹ ra và kiểm tra để phát hiện bất thường về số lượng hoặc cấu trúc của các nhiễm sắc thể trong tử cung.
  • Lấy máu cuống rốn (Amniocentesis): Một quy trình y tế mà một mẫu nhỏ của máu từ cuống rốn của thai nhi được lấy ra và kiểm tra để phát hiện bất thường về số lượng hoặc cấu trúc của các nhiễm sắc thể.
  • Chọc dò ối (Percutaneous Umbilical Blood Sampling, PUBS): Một quy trình y tế mà một mẫu nhỏ của chất lỏng ở xung quanh thai được lấy ra và kiểm tra để phát hiện bất thường về số lượng hoặc cấu trúc của các nhiễm sắc thể trong tử cung.
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra HCG và Protein PAPP-A: Các mức độ của hormone chorionic gonadotropin nhân hạt (HCG) và protein thụ thể vận chuyển phôi (PAPP-A) trong máu của mẹ có thể được kiểm tra để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down.
Cac thong so sieu am giup bac si biet ve tinh trang cua thai nhi
Các thông số siêu âm giúp bác sĩ biết về tình trạng của thai nhi.

Các xét nghiệm này cung cấp thông tin quan trọng giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên và quyết định kịp thời cho mẹ bầu.

3. Nên siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy vào thời điểm nào?

Việc thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy trong khoảng thời gian từ 11 tuần 02 ngày đến 13 tuần 06 ngày của thai kỳ là rất quan trọng để có kết quả chính xác và có ý nghĩa trong việc sàng lọc hội chứng Down và các vấn đề sức khỏe khác cho thai nhi.

Do chieu dai dau mong
Hình ảnh đo chiều dài đầu mông.

Khi siêu âm được thực hiện quá sớm, trước tuần thai 11, việc đo độ mờ da gáy có thể gặp khó khăn do kích thước của bào thai còn quá nhỏ. Ngược lại, nếu thực hiện sau tuần thai 14, chất dịch dư thừa tích tụ trong vùng da gáy đã được hệ bạch huyết của thai nhi phát triển và hấp thụ hết, làm cho độ mờ da gáy trở về bình thường, không còn phản ánh chính xác nguy cơ nữa.

Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cao, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán như chọc ối để kiểm tra nhiễm sắc thể khi thai kỳ đã ở tuần thứ 16, thời điểm này có giá trị chẩn đoán bệnh chính xác.

Ngoài việc đo độ mờ da gáy, siêu âm ở giai đoạn này cũng giúp phát hiện các bất thường khác của thai nhi như tật hở thành bụng, thai vô sọ, không xương mũi, và điều này rất quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe và phát triển của thai nhi.

Xem thêm: https://drhoasieuam.com/sieu-am-thai-la-gi/

4. Độ mờ da gáy bao nhiêu được coi là bình thường?

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và xác định các thông số chuẩn để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi thông qua việc đo độ mờ da gáy trong quá trình siêu âm.

Thông số thông thường cho độ mờ da gáy là dưới 2,5mm trong khoảng kích thước đầu mông từ 45mm đến 84mm. Các thai nhi có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1,3mm thường có nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.

Tuy nhiên, khi độ mờ da gáy đo được là 6mm hoặc cao hơn, nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể khác tăng lên đáng kể và việc thực hiện các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán là cần thiết.

Kết quả của việc siêu âm đo độ mờ da gáy được xem là chính xác đến mức 75% trong việc đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm, khi siêu âm và các phương pháp sàng lọc khác không phát hiện được trẻ mắc bệnh Down.

Kết hợp siêu âm đo độ mờ da gáy với xét nghiệm máu Double Test được coi là phương pháp sàng lọc hội chứng Down chuẩn hiện nay, với tỷ lệ phát hiện lên tới 90% và tỷ lệ dương tính giả thấp (khoảng 5%).

Đặt lịch siêu âm đo độ mờ da gáy, quý khách vui lòng liên hệ:

PHÒNG SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN

5/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Dr.Hoa siêu âm có thể
giúp gì cho bạn
Messenger