Siêu Âm Bụng Tổng Quát Là Gì?

 

Siêu âm bụng tổng quát là thủ thuật cơ bản để thăm khám thường quy nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe định kỳ toàn bộ các cơ quan trong cơ thể hoặc đánh giá những bệnh lý đã biết trước.

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bạn phát hiện sớm nhiều loại bệnh lý về các cơ quan trong ổ bụng.

Những đối tượng nào cần thực hiện phương pháp này và siêu âm tổng quát là siêu âm những bộ phận nào? Hãy cùng drhoasieuam.com tìm hiểu nhé!

giphy

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm (tên tiếng Anh là ultrasound) là một phương pháp cận lâm sàng nhằm hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi người bệnh. Là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể, sau đó phản xạ trở lại và thể hiện thông qua hình ảnh y khoa.

Ngày nay nhờ sự phát triển của công nghệ, khoa học kĩ thuật , trang thiết bị, máy móc hiện đại mà hình ảnh siêu âm được thể hiện một cách chân thật và rõ nét nhất, hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán bệnh một cách chính xác, từ đó áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả.

Hinh anh sieu am bung tong quat cho phu nu.jpg
Hình ảnh siêu âm bụng tổng quát cho phụ nữ

2. Siêu âm bụng tổng quát là siêu âm ở bộ phận nào?

Sieu am kiem tra than.jpg
Siêu âm kiểm tra thận.

Siêu âm bụng tổng quát là phương pháp siêu âm các cơ quan bên trong vùng bụng và vùng chậu: gan, mật, tụy, thận, lá lách, bàng quang, phần phụ (ở phụ nữ), tiền liệt tuyến (ở đàn ông)… thông qua những hình ảnh thu được từ sự phản xạ của sóng siêu âm. Bằng phương pháp này, bác sĩ phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến các bộ phận này bao gồm:

Truoc khi sieu am bung tong quat nen uong nuoc nhin tieu.jpg
Trước khi siêu âm bụng tổng quát nên uống nước, nhịn tiểu
 • Gan: viêm gan do virus, áp xe gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, u gan lành tính và u gan ác tính…
 • Đường mật: viêm túi mạch, tắc nghẽn, sỏi, u đường mật, polyp túi mạch… Bệnh lý về túi mật: sỏi mật, viêm, áp xe túi mật, dày thành túi mật, xẹp lòng túi mật, u túi mật.
 • Tuyến tụy: viêm tụy cấp và mãn tính, u tụy, những bất thường tụy bẩm sinh…
 • Đường tiết niệu: áp xe thận và quanh thận, lao thận, viêm đài bể thận, viêm bàng quang (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang), khối u đường tiết niệu…
 • Lách: lách to, lympho lách, áp xe lách, chấn thương lách.
 • Đường tiêu hóa: viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm đại tràng, viêm manh tràng, tắc ống tiêu hóa, dị vật trong lòng ống tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa…
 • Siêu âm ổ bụng cũng có thể kiểm tra tử cung và phần phụ: teo, viêm, dính, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng, u xơ tử cung…
 • Tuyến tiền liệt: viêm, nang, ung thư tuyến tiền liệt…

3. Những lưu ý khi đi siêu âm ổ bụng tổng quát

Khi siêu âm ổ bụng tổng quát bệnh nhân cần phải lưu ý một số vấn đề để sau đảm bảo độ chính xác cho kết quả siêu âm:

 • Trước khi siêu âm ổ bụng bệnh nhân nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để quá trình thực hiện siêu âm được dễ dàng và cho kết quả chính xác hơn. Khi ta uống nhiều nước, sẽ làm cho dạ dày và một số ống tiêu hóa dễ quan sát hơn, vì nước là môi trường giúp truyền sóng âm tốt nhất.
 • Sự cần thiết có nước tiểu trong bàng quang khi siêu âm tuyến tiền liệt ở nam giới, tử cung ở nữ giới là do nước tạo ra môi trường truyền âm cho các tia sóng siêu âm đi qua tốt hơn và giúp quan sát các cơ quan nằm ở sâu bên trong. Khi nhịn tiểu làm căng bàng quang và cho kết quả siêu âm chính xác khi đánh giá các cấu trúc như lòng bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung…một cách chính xác nhất.
 • Bệnh nhân nên mặc quần áo thật thoải mái, rộng rãi để quá trình siêu âm được thực hiện một cách thuận tiện.
 • Những trường hợp siêu âm túi mật cần phải nhịn ăn trong khoảng 6 giờ vì khi ăn xong, túi mật sẽ co lại và rất khó để để dò tìm dẫn đến bỏ qua những tổn thương nhỏ.
 • Những trường hợp khác như béo phì, không khí ở đường ruột hoặc nhiều thức ăn trong dạ dày sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.
 • Kĩ thuật siêu âm tổng quát là một phương pháp đơn giản, không xâm lấn, không đau, không sử dụng tia bức xạ nên rất an toàn.

Đặt lịch siêu âm tổng quát, quý khách vui lòng liên hệ:

PHÒNG SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN

5/5 (1 Review)

2 những suy nghĩ trên “Siêu Âm Bụng Tổng Quát Là Gì?

  • admin nói:

   Dạ không ạ, siêu âm kiểm tra gan không cần phải uống nước nhịn tiểu đâu ạ.
   Trước đây, để tối ưu kết quả siêu âm gan, người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước siêu âm, điều này giúp cho túi mật căng sẽ dễ dàng đánh giá hơn. Nhưng với bác sĩ có kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại như hiện nay thì vẫn có thể thực hiện siêu âm gan mà không cần chuẩn bị gì đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dr.Hoa siêu âm có thể
giúp gì cho bạn